Menu

Trang chủ
Giới thiệu

Sản phẩm
Sản phẩm

Tin tức
Tin tức

Hệ thống lọc nước giếng
Sơ đồ lọc
Liên hệ

Mùi của nước lọc

Có thể chúng ta không biết, nhưng thực sự là nước có vị và vị của các loại nước lại khác nhau. Vị của nước phụ thuộc vào vị giác của người thử và nguồn nước. Hãy cùng xem xét cụ thể hơn tại sao nguồn nước và vị giác của người uống lại ảnh hưởng đến vị của nước, các loại nước khác nhau và cách để làm nước có vị ngon hơn.  

Nước lọc

I. Vị giác của con người

Như chúng ta cũng biết vị giác là một trong năm giác quan của con người. Đây là một hình thức cảm nhận hóa học trực tiếp, liên quan đến khả năng phát hiện mùi vị của các chất như thực phẩm, khoáng chất,… Thậm chí là các chất độc.

Người ta quan niệm có năm vị cơ bản là mặn, ngọt, chua, cay và đắng. Ngoài ra, còn có các vị khác như vị chát, vị cay,…

vị nước thường được bỏ qua do hiện tượng thích nghi với vị

1. Vị của nước

Yếu tố quan trọng nhất làm ảnh hưởng tới mùi vị của nước chính là các khoáng chất hòa tan trong nước. Để dễ nhận biết nhất, bạn có thể đo nồng độ TDS có trong nước. Đây chính là nồng độ chất rắn hòa tan trong nước như canxi, phốt pho, natri,… và rất nhiều loại khác.

vị của nước

Thông thường, nếu nước có nồng độ TDS quá cao thì con người ta sẽ cảm nhận được qua vị giác. Nó là mùi hơi tanh kiểu kim loại (mùi sắt). Vị kim loại là vị mà hầu hết mọi người đều cảm nhận được. Hoặc mùi vị của Clo thường có trong nước máy khi khử khuẩn bằng hóa chất này với nồng độ cao.

Một nghiên cứu đã xem xét độ ngon của nước bằng cách thử nghiệm trên 20 mẫu nước khoáng đóng chai. Tất cả các chai này có hàm lượng khoáng khác nhau cho 25 mẫu nước đóng chai và nước máy. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, phần lớn mọi người thích nước có nồng độ TDS vừa phải và có hàm lượng tương đối cao của bốn khoáng chất:

 • HCO₃⁻ (bicacbonat)

 • SO₄²⁻ (sunfat)

 • Ca²⁺ (canxi)

 • Mg²⁺ (magiê)

* Nước có nồng độ Na⁺, K⁺ and Cl⁻ cao không được người thử yêu thích và có điểm thấp nhất.

II. Nước và nguồn nước

Loại nước hay nguồn nước bạn uống cũng có những mùi vị riêng. Dưới đây là một số loại phổ biến nhất:

Nước và sức khỏe

 • Nước máy: Thường là nước chảy trực tiếp từ nhà máy tới nhà dân. Những nguồn này thường được xử lý bằng florua và clo, làm ảnh hưởng đến mùi vị. Ngoài ra, loại ống dẫn (chẳng hạn như đồng) và tuổi đời của chúng cũng có thể ảnh hưởng và làm thay đổi hương vị của nước.

 • Nước suối, nước sông, nước mặt: được lấy từ suối nước ngọt tự nhiên, thường ở vùng miền núi có nhiều dòng chảy sạch, mạch ngầm,… Tuy nhiên loại nước này thường bị hòa tan những khoáng chất có trong lòng đất. Làm ảnh hưởng đến hương vị.

 • Nước giếng, nước ngầm: Loại nước này được lấy từ các tầng chứa nước ngầm sâu trong đất. Nó thường được lọc thô qua trước khi sử dụng. Nhưng nồng độ cao của các khoáng chất trong đất vẫn có thể ảnh hưởng đến mùi vị của nó.

Tất cả các giai đoạn trong hệ thống xử lý nước đều có thể là nơi phát sinh hương vị của nước, vì vậy khi nhìn thấy sự thay đổi mùi vị của nước cần phải rà soát tất cả các giai đoạn của hệ thống xử lý nước từ chất lượng nước thô, ống dẫn nước thô, thiết bị hệ thống lọc nước, thiết bị đường ống dẫn, các điểm đấu nối và bể chứa nước . 

III. Mỗi nguồn nước bạn uống có những mùi vị khác nhau

1. Nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

+ Với quá trình hiện đại hóa ngày nay mức độ ô nhiễm nước đang ngày càng báo động. Tình trạng ô nhiễm nước ở các đô thị thấy rõ nhất là ở thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Ở các thành phố này, nước thải sinh hoạt không có hệ thống xử lý tập trung mà trực tiếp xả ra nguồn tiếp nhận (sông, hồ, kênh, mương).

+ Bên cạnh đó, còn rất nhiều cơ sở sản xuất không xử lý nước thải, phần lớn các bệnh viện và cơ sở y tế lớn chưa có hệ thống xử lý nước thải; một lượng rác thải rắn lớn trong thành phố không thu gom hết được… là những nguồn quan trọng gây ra ô nhiễm nước. 

IV. Lợi ích của máy lọc nước

 • Loại bỏ các tạp chất, loại bỏ dầu mỡ trong nước và làm trong nước. Đảm bảo loại bỏ các thành phần có hại trong nước. Các cặn bẩn, vi khuẩn, virus,…

 • Làm mềm nước cứng. Đồng thời, khử nitrit, nitrat, amoni… có trong nước.

 • Khử các chất có hại: Như phèn sắt, mangan, asen,… Đồng thời, loại bỏ các kim loại nặng còn lại trong nước. Cũng như khử mùi tanh của nước.

 • Ổn định độ pH trong nguồn nước ở mức độ an toàn.

V. Một số loại nước lọc phổ biến và mùi vị của chúng

Dưới đây là một số loại nước phổ biến trong cuộc sống:

 • Nước tinh khiết: được tạo ra từ hơi nước đun sôi. Và các hệ thống lọc R.O. Lọc sạch bất kỳ khoáng chất, hóa chất hoặc vi khuẩn có trong nguồn nước. Loại nước này nếu uống lâu sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

 • Nước khoáng là nước uống có chứa chất khoáng như natri, kali, canxi, magie…  Các loại nước khoáng do chứa thêm các chất khoáng nên phải dùng đúng trường hợp. Các loại nước khoáng thiên nhiên thường có nồng độ khoáng cao. Chính vì thế những người thận không tốt không nên uống loại nước này.

 • Nước ion kiềm: có các khoáng chất ion hóa tự nhiên làm tăng độ pH của nó, làm cho nó ít có tính axit hơn và mang lại hương vị “mượt mà hơn”. Nhiều loại nước kiềm được tìm thấy tự nhiên gần núi lửa hoặc suối giàu khoáng chất, nhưng chúng cũng có thể được kiềm hóa nhân tạo.

 • Nước lọc từ máy lọc nước nano: là nước máy nhưng được cho qua các lớp lọc như lọc khe hở, lọc hấp thự, trai đổi ion, nano,… Vị của loại nước này dễ chịu hơn, vì than hoạt tính và các lớp lọc đã làm mất đi mùi clo trong nước. Nước sau khi qua lõi lọc vẫn giữ lại được các khoáng chất tự nhiên có trong nước. Với khả năng khử khuẩn của rất cao, và hàng tỷ khe lọc nano nên nước chảy qua nhanh hơn. Đặc biệt, nó còn giúp giữ lại một lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Giúp nguồn nước sau lọc ngọt nhẹ và tốt cho sức khỏe.

VI. Kết luận

+ Nước có mùi vị thay đổi có thể xảy ra do kết quả vận dộng của tự nhiên và hoạt động của con người. Máy lọc nước uống trực tiếp là thiết bị lọc nước uống hiện đại cho nguồn nước đầu ra sạch. Đảm bảo đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y tế. Người dùng có thể uống trực nước sau lọc mà không cần phải qua một bước xử lý nước nào nữa kể cả đun sôi nước.

Tin tức liên quan
Top 3 sản phẩm máy lọc nước bán chạy nhất tháng 11-2017
3 máy lọc nước được ưa chuộng nhất hiện nay đó là: Máy lọc nước Karofi iRO 2.0, 6 lõi lọc , Máy lọc nước Kangaroo 8 lõi lọc KG108,…
Không nên chủ quan khi sử dụng nước máy
Người dân không nên quá chủ quan với chất lượng ngồn nước hiện nay khi mà cả trong tiền lệ và hiện tại nguồn nước máy không phải hoàn toàn…
Nhận biết nguồn nước máy không đạt chuẩn và cách xử lý
Nước có màu sắc hay mùi khác thường như vàng xanh, mùi hắc, mùi trứng thối... là biểu hiện của nguồn nước bị nhiễm bẩn.
Nước sinh hoạt 'bẩn' ở chung cư
Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng trong thời gian qua tại Hà Nội cho thấy, người dân nhiều khu chung cư đang phải sử dụng nước sinh…
Nước máy bị đục
Nước máy tại TP.HCM bị đục theo từng đợt đã xảy ra từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa có được lời giải thích thuyết phục. Dựa trên các thông…
Dự án nước sạch ở Vĩnh Phúc có nhiều sai phạm
Chỉ mới trong giai đoạn dùng thử nhưng nước nồng nặc mùi lạ, tắm xong bị dị ứng da và đóng cắn dưới đáy chậu khiến người dân lo lắng.…
Hà Nội đua nhau mua máy lọc nước
Ngay sau khi có thông tin hàm lượng Asen trong nước cao gấp 37 lần mức cho phép tại nhà NO1 (hu đô thị Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, Hà…
Thông tin hỗ trợ
Dữ liệu đang cập nhật