Menu

Trang chủ
Giới thiệu

Sản phẩm
Sản phẩm

Tin tức
Tin tức

Hệ thống lọc nước giếng
Sơ đồ lọc
Liên hệ

Cách kiểm tra ph nước

1. Độ pH là gì?

+ Trước khi biết về cách đo độ pH của nước chúng ta hãy cùng tìm hiểu về độ pH là gì. pH là đơn vị đo tính kiềm và tính axit trong nước. Thang đo độ pH từ 0 cho đến 14 với mức cân bằng là 7 (trung hòa), từ 7 trở về 0 có tính axit tăng dần, từ 7 đến 14 có tính kiềm tăng dần (pH = 0 có tính axit cao nhất, pH = 14 có tính kiềm cao nhất). 

+ Xét về độ pH của nước, mỗi giá trị tăng sẽ bằng gấp 10 lần về độ kiềm và axit. Chẳng hạn như nước tinh khiết có độ pH = 7, sữa có độ pH = 6, cà phê có độ pH = 5. Điều này sẽ đồng nghĩa cà phê có lượng axit gấp 10 lần sữa, gấp 100 lần nước tinh khiết.

+ Muối hòa tan và axit là 2 thành phần luôn có trong nước, tùy mỗi loại nước mà liều lượng khác nhau. Chính vì thế mà độ pH của nước có thể cao hơn hoặc thấp hơn mức cân bằng. Bên cạnh đó, muối hòa tan có trong nước chính là thành phần đã “góp” chút hương vị cho nước.

2. Ý nghĩa của các mức đo trong thang đo độ pH

Để hiểu được kết quả khi đo độ ph của nước¸ chúng ta cần phải hiểu ý nghĩa của các con số trong thước đo độ pH. 

 • Độ pH <7: nước có tính axit. Chỉ số càng thấp có độ axit càng đậm đặc, chẳng hạn như axit ắc quy có tính đậm đặc cực cao, có độ pH = 0.

 • Độ pH >8: nước có tính kiềm. Những dung dịch mang tính kiềm nguyên chất, đậm đặc sẽ có độ Ph = 14.

 • Độ pH = 7: nằm ở mức cân bằng, loại nước trung tính này còn được biết là nước tinh khiết vì không mang tính axit.

3. Độ pH an toàn trong nước uống là bao nhiêu?

Nguồn nước có thể tạo điều kiện cho sự phát triển toàn diện và tối đa nhất cho cơ thể là nước có độ pH từ 6.5 đến 8.5. Thông tin trên đã được kiểm nghiệm và được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị.

3.1 Như thế nào là độ pH an toàn?

Độ pH của nước là không cố định, nó sẽ thay đổi theo điều kiện môi trường, thời tiết, tác động của con người. Nếu khi đo độ ph của nước thấy nước có độ pH quá cao hoặc quá thấp, đó là dấu hiệu của ô nhiễm nguồn nước bởi hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, kim loại nặng. 

Nước có tính kiềm cao có vị và mùi khó chịu, nước có tính axit cao sẽ không an toàn cho sức khỏe nếu uống phải. Bên cạnh đó nếu nước có độ kiềm có khả năng làm hỏng, tắc nghẽn các đường ống nước thì nước có tính axit có thể bào mòn các thiết bị kim loại.

Thông thường, các đơn vị cung cấp nước thường phải tự theo dõi về độ pH của nước để đảm bảo nước sinh hoạt của người dân có độ an toàn, vệ sinh cao. Bên cạnh đó cũng có thể nhanh chóng giải quyết nếu có vấn đề xảy ra.

3.2 Độ pH của một số loại nước hiện nay

Vậy hãy thử đo độ ph của nước phổ biến được sử dụng hiện nay.

3.2.1 Độ ph của nước máy là bao nhiêu?

Đây là loại nước chúng ta dùng để sinh hoạt hàng ngày, chúng có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, từ nước ngầm, nước mặt được lọc (nước từ ao hồ), nước mưa. Tất cả đều đã qua xử lý hóa học nhằm đảm bảo các mầm bệnh đã được tiêu diệt trước khi cung cấp cho người dân sử dụng. Và do nguồn nước khác nhau thế nên các thành phần trong nước cũng khác nhau. Nước máy có độ pH = 7.5.

3.2.2 Nước đóng chai

Có độ pH nằm ở 6.5 và 7.5, nước uống đóng chai được cung cấp và phân phối trên thị trường đều cần phải đảm bảo đáp ứng được những quy chuẩn nghiêm ngặt về sức khỏe.

3.2.3 Nước RO

Nước RO là gì? Tại sao nước RO lại được xem là có lợi cho sức khỏe người dùng?

Trước hết, ta hãy tìm hiểu về quá trình thẩm thấu của nước. Khi dung môi chuyển đến nơi có nồng độ thấp từ nơi có nồng độ cao bởi thông qua một tấm màng bán thấm. Và quá trình thẩm thấu ngược của nước RO là loại nước có sử dụng máy bơm để đẩy nước qua màng bán thấm. Lượng nước thu được qua màng bán thấm (đi qua lớp màng) có độ tinh khiết cao, phần có chứa phần lớn tạp chất sẽ ở lại. 

Độ pH của nước RO trung bình thường ở mức từ 5.0 đến 7.0

4. Cách đo độ pH của nước

Để đo độ ph của nước ta có thể áp dụng 4 biện pháp phổ biến sau:

4.1 Sử dụng giấy quỳ

Nhắc đến đo độ pH chắc chắn bất kỳ ai cũng sẽ nghĩ ngay đến giấy quỳ, một loại giấy được làm từ địa y.

Để kiểm tra bằng giấy quỳ vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

 • Cho mẫu nước bạn muốn đo độ pH vào ống nghiệm hoặc cốc nhỏ.

 • Nhúng giấy quỳ vào nước

 • Giấy quỳ màu đỏ khi gặp nước có tính kiềm sẽ chuyển sang màu xanh (pH >7). Và giấy quỳ màu xanh gặp nước có tính axit sẽ chuyển sang màu đỏ (pH <7). Nước trung tính (độ pH = 7) sẽ không làm giấy quỳ đổi màu

Quỳ tím là biện pháp đo ph phổ biến nhất

Tuy đây là biện pháp đơn giản, dễ làm và phổ biến nhất nhưng nó chỉ có thể giúp bạn kiểm nghiệm tính chất của nước thiêng về tính gì. Bạn không thể đo chính xác chỉ số pH của nước bằng giấy quỳ.

4.2 Que thử pH

Biện pháp đo độ ph của nước cũng phổ biến không kém đó là dùng que thử pH. Cũng là giấy nhưng loại giấy này sẽ có màu sắc thay đổi dựa theo mức độ pH của nước trong phạm vi 0.5 đơn vị, cho kết quả cụ thể và chính xác hơn giấy quỳ.

Cách thức thực hiện vô cùng đơn giản:

 • Cho mẫu nước muốn thử nghiệm vào cốc hoặc ống nghiệm, nhúng que thử vào.

 • Sau khoảng 2 phút, que thử sẽ đổi màu và cho bạn kết quả chính xác. 

 • Dựa vào màu pH và đối chiếu kết quả với que thử để biết kết quả.

4.3 Máy đo pH

Để kiểm tra độ pH của nước chuẩn nhất, bạn có thể “đầu tư” cho mình một chiếc máy đo pH. 

Máy đo ph

Để đảm bảo kết quả đo chính xác, thì trong lần đo đầu tiên cần phải hiệu chuẩn đồng hồ. Bằng cách đo thử nước cất, nếu kết quả cho là 7.0 thì đồng hồ đã được hiệu chuẩn và cho ra kết quả chính xác.

Bạn chỉ cần dùng đầu dò của máy vào mẫu nước muốn kiểm tra, màn hình điện tử sẽ thể hiện phép đo và cho kết quả chính xác có 2 chữ số ở phần thập phân.

4.4 Dung dịch đổi màu

Một biện pháp mang tính “phòng thí nghiệm” hơn để đo độ pH của nước là dùng dung dịch đổi màu. 

Dung dịch test ph

Trong hóa học, có 3 loại dung dịch phổ biến được dùng để đo nồng độ pH:

 • Methyl Red: Nếu độ pH <4 dung dịch sẽ có màu đỏ; dung dịch sẽ chuyển dần sang màu đỏ cam, cam rồi đến vàng nếu có độ pH từ 4 đến 7; và dung dịch sẽ mang màu vàng khi nước có độ pH>7.

 • Bromothymol Blue: dung dịch chuyển sang màu vàng nếu có độ pH dưới 6; độ pH từ 6 đến 8 dung dịch sẽ chuyển dần từ vàng đến vàng xanh, xanh lá rồi sang xanh dương; độ pH trên 8 sẽ làm dung dịch chuyển hẳn sang màu xanh dương.

 • Phenolphtalein: Dung dịch không màu nếu pH nhỏ hơn 8 và có màu đỏ nếu pH lớn hơn 10.

5. Ảnh hưởng của độ pH đối với sức khỏe

Vậy vì sao lại cần phải đo độ pH của nước? Đóng vai trò quan trọng thế nào?

Cơ thể chúng ta có độ pH tiêu chuẩn, vì thế nước uống cũng cần phải đạt độ pH phù hợp nhất định. Nếu dùng nước uống có độ pH chênh lệch quá nhiều so với cơ thể có thể sẽ phá hỏng mức cân bằng của nội môi và cơ thể. Từ đó có tác động xấu đến quá trình sinh học của có thể.

Độ ph của nước uống là bao nhiêu? Về nước uống hàng ngày, nước có độ pH trung tính từ 6.8 cho đến 7.2 sẽ tốt cho sức khỏe. Nên hạn chế sử dụng nhiều nước ngọt hoặc nước suối khoáng. Nếu bạn có thói quen dùng trà và cà phê cũng nên cân nhắc sử dụng với liều lượng hợp lý và điều độ.

Hiện nay, để tiêu diệt vi khuẩn nước máy được xử lý ở nhà máy thường có độ pH tương đối cao (từ 8.0 trở lên) do bị clo hóa. Bên cạnh đó, nước chúng ta sử dụng còn hòa tan gỉ sét từ các đường ống. Nước ngầm thì bị nhiễm hóa chất như phân bón, thuốc trừ sâu mà có độ pH thấp.

Tin tức liên quan
Máy lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp máy lọc nước nhiễm mặn với các mức giá khác nhau. Thông thường máy lọc nước mặn có…
Cách lọc nước giếng khoan đơn giản
Tùy theo từng khu vực mà đặc điểm của nguồn nước giếng khoan, giếng khơi có những tạp chất khác nhau. vì thế việc xử lý nguồn nước giếng khoan…
Thiết bị lọc nước máy gia đình - C844
Thiết bị lọc nước máy gia đình - C844 của công ty Tân BìnhChuyên lọc nước nhiễm phèn nhiễm vôi : khử độ đục, màu, mùi, vị, nâng độ PH,…
Các cách sử dụng nước sạch mà hộ gia đình nên biết
Trước tình trạng nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt của chúng ta đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, ngoài việc tự trang bị hệ thống lọc nước sạch tổng…
Tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y tế
Quy chuẩn nước sinh hoạt này quy định mức giới hạn các tiêu chí chất lượng đối với nước sử dụng cho sinh hoạt thông thường, không bao gồm sử…
TDS là gì? chỉ số tds với độ tinh khiết của nước
TDS nghĩa là tổng chất rắn hoà tan – Total Dissolved Solids (TDS) là tổng số các ion mang điện tích, bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn…
Thông tin hỗ trợ
Dữ liệu đang cập nhật